Chương Trình Đào Tạo Dịch Tễ Học Thực Địa Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Y tế dự phòng - Văn phòng FETP và Mạng lưới Kỹ thuật và Dịch tễ học thực địa Nam Á (SAFETYNET), từ ngày 12 - 30/6/2017 Cục Y tế dự phòng phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang đã tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn 3 tuần dành cho học viên là cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại các Trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố khu vực miền Trung.

     

Nội dung chương trình được thực hiện dựa trên Khung chương trình và Tài liệu giảng dạy FETP ngắn hạn đã được Bộ Y tế phê duyệt. Chương trình tập huấn được thiết kế hai tuần học trên lớp và một tuần thực hành tại cơ quan/đơn vị. Thông qua khóa học, học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về dịch tễ học và dịch tễ học thực địa; quản lý, phân tích và phiên giải số liệu; giám sát và phát hiện sớm dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng phổ biến; điều tra xử lý một vụ dịch. Khóa học cũng nhấn mạnh vào việc thực hành với thiết kế  có 1 tuần cho học viên quay trở về cơ quan để thu thập, phân tích và thực hành biểu diễn số liệu về tình hình dịch bệnh tại địa bàn mình phụ trách và tổ chức cho học viên tham gia điều tra ổ dịch tại thực địa trong tuần cuối của khóa học.

     

Giảng viên của khóa học là các cán bộ chuyên môn thuộc Khoa Dịch tễ, Khoa Kiểm soát véc-tơ truyền bệnh và Kiểm dịch, Khoa xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang. Khóa học còn có sự tham gia giảng dạy, hướng dẫn một số nội dung về viết báo cáo điều tra dịch và phân tích, xử lý số liệu, điều tra thực địa của Học viên FETP dài hạn Viện Pasteur Nha Trang.

     

Đánh giá sau khóa học cho thấy các học viên đánh giá rất cao nội dung đào tạo, rất phù hợp với nhu cầu thực tế của các cán bộ làm công tác phòng, chống dịch ở tuyến huyện. Phương pháp giảng dạy tích cực kết hợp giảng lý thuyết với thực hành trên lớp và tại thực địa cũng được học viên đánh giá cao. Học viên mong muốn có thêm những khóa tập huấn như vậy được tổ chức dành cho tuyến huyện, giúp nâng cao năng lực cho tuyến dưới.
 

Chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa tại Việt Nam
Cục Y tế dự phòng


 
  

Đối tác

Thống kê

Hôm nay : 1

Số lượt truy cập : 2265

Số người trực tuyến : 15